Cầu thang 19 bậc theo Phong thủy có tốt không? Giải đáp từ Chuyên gia

Ngày viết: 30/05/2019Tác giả: taicera

Trong phong thủy, việc tính toán số bậc cầu thang là rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến vận may và sức khỏe của cả gia đình. Thời gian gần đây, chuyên mục tư vấn của chúng tôi nhận được rất nhiều thắc mắc của khách hàng về vấn đề xây cầu thang 19 bậc có tốt không? Dưới đây là phân tích của các chuyên gia giúp bạn có được câu trả lời chính xác nhất!

cầu thang 19 bậc có phù hợp không

Xây cầu thang nhà 19 bậc có tốt không?

Xây cầu thang 19 bậc có tốt không?

Để biết xây cầu thang 19 bậc có tốt không thì chúng ta sẽ tìm hiểu xem trong phong thủy tính số bậc cầu thang như thế nào.

Hiện nay, phong thủy tính bậc cầu thang theo 2 cách sau: Vòng trường sinh và theo quy luật đời người (sinh – lão – bệnh – tử):

→ Tính số bậc cầu thang theo vòng trường sinh

Trong phong thủy, vòng Trường sinh là 12 sao thể hiện quy luật sinh tồn của vạn vật:

cầu thang 19 bậc

Tính số bậc cầu thang theo vòng trường sinh

Áp dụng vào hình thể kiến trúc của ngôi nhà, thì số bậc rơi vào trường sinh của mỗi nhà như sau: nhà hình Kim bậc 9, nhà hình Mộc bậc 3, nhà hình Thủy bậc 1, nhà hình Hỏa bậc 7, nhà hình Thổ bậc 5. Chúng ta bắt đầu đếm từ bậc Trường sinh theo ngũ hành của ngôi nhà, tiếp tục thuận đếm mỗi bậc là 1 sao kế tiếp trong vòng Trường sinh, cứ hết 12 sao lại đếm một vòng mới.

Bạn có thể tham khảo số bậc cầu thang phù hợp với mỗi hình thể kiến trúc nhà sau:

  • Nhà hình Kim: 1, 5, 9, 11, 12, 13, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 25…
  • Nhà hình Mộc: 1, 3, 5, 6, 7, 11, 13, 15, 17, 18, 19, 23, 25…
  • Nhà hình Thủy: 1, 3, 4, 5, 9, 11, 13, 15, 16, 17, 21, 23…
  • Nhà hình Hỏa: 3, 5, 7, 9, 10, 11, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 27…
  • Nhà hình Thổ: 1, 3, 5, 7, 8, 9, 13, 15, 17, 19, 20, 21, 25, 27…

Qua đó có thể thấy, chỉ có nhà hình Thủy là không nên lựa chọn thiết kế cầu thang 19 bậc, các nhà còn lại đều có thể sử dụng.

→ Cách tính số bậc cầu thang theo sinh – lão – bệnh – tử

Cách tính cầu thang 19 bậc

Công thức tính số bậc cầu thang rơi vào cung sinh

Trong phong thủy, số bậc cầu thang tính theo sinh – lão – bệnh – tử chỉ mang đến may mắn và sức khỏe khi rơi vào cung sinh, cần tránh lão – bệnh – tử. Vì vậy, số lượng bậc thang được tính từ bậc thứ nhất cho tới điểm kết thúc phải rơi vào cung “Sinh” trong vòng tuần hoàn “Sinh”, “Lão”, “Bệnh”, “Tử”. Dựa theo điều này, chúng ta có thể tính toán được quy luật và rút ra công thức tính số bậc cầu thang là 4N + 1 (N là số tự nhiên 1, 2, 3, 4, 5, 6…).

Như vậy, con số 19 tính theo quy luật này sẽ rơi vào cung “Bệnh” là không tốt.

Nói tóm lại, tùy theo từng cách tính mà cầu thang 19 bậc có thể tốt hoặc không tốt. Tuy nhiên, trong phong thủy thì cách tính bậc cầu thang theo vòng trường sinh được ứng dụng phổ biến và được cho là chuẩn hơn. Bạn có thể tham khảo để lựa chọn cách tính có độ chính xác cao hơn.

Kỹ sư khuyến cáo những vấn đề quan trọng khi thiết kế bậc cầu thang

Ngoài số bậc cầu thang thì quy chuẩn về bậc cầu thang trong xây dựng cũng rất quan trọng. Tuy nó không liên quan về mặt phong thủy nhưng lại ảnh hưởng trực tiếp đến độ an toàn của người sử dụng. Chính vì vậy, kỹ sư khuyến cáo, khi thiết kế bậc cầu thang bạn cần phải lưu ý những vấn đề sau:

lưu ý khi thiết kế cầu thang 19 bậc

Quy chuẩn về bậc cầu thang trong xây dựng

– Chiều cao của bậc thang: Kết quả nghiên cứu cho thấy, để một người có thể lên, xuống cầu thang một cách thoải mái thì chiều cao của bậc thang nằm trong khoảng 15- 18cm là hợp lý nhất. Nếu vượt ra khỏi ngưỡng này thì sẽ gây cảm giác trùng chân khi bậc thang thấp và nguy hiểm khi bậc thang quá cao.

– Độ dốc của cầu thang: Độ dốc của cầu thang được tính theo tỷ lệ thuận giữa chiều cao và độ rộng của bậc thang theo công thức sau: 2h + b = 600mm (trong đó: h – chiều cao bậc thang, b – độ rộng bậc thang). Cụ thể, độ dốc của cầu thang thường nằm trong khoảng 18 – 33 độ. Riêng đối với cầu thang xoắn ốc hoặc nhà có diện tích đất chật hẹp thì độ dốc của cầu thang có thể lên tới 45 độ.

– Chiều rộng: Theo các kiến trúc sư, chiều rộng của bậc thang tối thiểu là 25cm và không nên rộng quá 30cm đối với nhà dân bởi sẽ ảnh hưởng tới chiều và độ dốc của cầu thang.

– Chiều dài: Chiều dài của bậc thang nằm trong khoảng 60 – 90cm tùy thuộc vào kiểu thiết kế cầu thang cũng như diện tích của căn nhà.

– Chiều cao của lan can: Chiều cao an toàn của lan can là 1,1m. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thiết kế lan can có chiều cao tối thiểu là 90cm.

– Chiếu nghỉ: Chiều nghỉ là nơi chúng ta dừng chân lại lấy sức khi leo cầu thang. Vì vậy, nên cứ 11 bậc thang thì thiết kế 1 chiếu nghỉ có độ rộng tối thiểu là 90cm.

Hi vọng với những thông tin trên đã giúp cho bạn biết được thiết kế cầu thang 19 bậc có tốt không, từ đó cân nhắc và tính toán xây số bậc cầu thang sao cho phù hợp nhất. Ngoài số bậc cầu thang thì kiểu cầu thang, chất liệu làm cầu thang…cũng là những vấn đề quan trọng ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ cũng như phong thủy của căn nhà. Bạn cần phải tìm hiểu rõ trước khi thiết kế nhé!

Hải Yến là chuyên gia tư vấn gạch ốp lát và thiết bị vệ sinh cho công trình. Với dòng gạch ốp lát Taicera cao cấp, sẽ có những ưu và nhược điểm nhất định. Vậy nên, hãy cùng Hải Yến tìm hiểu và có cách dùng hợp lý nhất cho công trình của bạn nhé!

NHẬN BÁO GIÁ