Cách tính và thiết kế Cầu thang tam cấp chuẩn PHONG THỦY – Đẹp nhất

Ngày viết: 12/08/2019Tác giả: taicera

Theo đánh giá của các chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế nhà ở thì cầu thang tam cấp đóng vai trò rất quan trọng đến phong thủy của nhà ở. Chính vì thế mà khi xây dựng, các gia chủ cần phải đặc biệt chú trọng đến cách tính cũng như trang trí, để vừa giúp đảm bảo sự hài hòa về phong thủy, vừa đem lại giá trị thẩm mỹ cao cho căn nhà. Hãy cùng tham khảo ngay bài viết với những thông tin hữu ích nhất về cách thiết kế bậc tam cấp cầu thang mà Big House chia sẻ dưới đây nhé!

cầu thang tam cấp

Cách tính bậc cầu thang tam cấp chuẩn theo phong thủy

Bậc tam cấp được thiết kế là những bậc thang để nối liền sân với nền nhà. Cách tính số bậc cầu thang tam cấp sẽ ảnh hưởng cực lớn đến tính phong thủy cho mỗi công trình. Vậy, dựa vào đâu để có thể tính toán số bậc phù hợp nhất, để tránh khỏi những “cấm kỵ”? Cùng tham khảo ngay một vài cách tính dưới đây nhé!

Quy luật “Thiên – Địa – Nhân”

Trước đây, bậc tam cấp được thiết kế với 3 bậc (tam là số 3) vì nó phù hợp với độ cao của nền nhà so với sân, đồng thời cũng ứng với quy luật Thiên – Địa – Nhân. Theo quy luật này thì con người là yếu tố quan trọng, cần đặt số bậc thềm vào chữ Nhân.

cầu thang tam cấp

Quy luật Thiên – Địa – Nhân được áp dụng vào để tính số bậc cầu thang tam cấp

Về sau này, các công trình có quy mô lớn hơn được xây dựng thì cũng có thể dựa vào quy luật này để tính số bậc thềm cho cầu thang tam cấp. Ta có thể tính lần lượt từ sân lên đến bậc trên cùng theo thứ tự Thiên – Địa – Nhân, và sau đó, đặt Thiên ở Nhân để tiếp tục tính lên trên. Cụ thể, số bậc tam cấp lần lượt theo quy luật này sẽ là: 3, 5, 7…

Theo quy luật “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”

Quy luật “Sinh  – Lão – Bệnh  – Tử’ cũng được sử dụng để tính số bậc tam cấp cho công trình nhà ở. Theo đó, chúng ta sẽ đặt “Sinh” ở bậc thềm đầu tiên và sau đó lần lượt tính lên trên theo “Lão – Bệnh – Tử”. Bậc thang trên cùng phải ứng vào chữ sinh thì gia đình mới êm ấm, phát tài phát vượng. Như vậy, ta có công thức tính như sau: Số bậc tam cấp = 4n +1 (n là số chu kỳ lặp lại).

cầu thang tam cấp

Áp dụng quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử

Tính theo tuổi của gia chủ

Nhiều người lại quan niệm rằng việc tính số bậc tam cấp cần dựa theo tuổi của từng gia chủ mới là chính xác nhất. Với số bậc tam cấp tương ứng như sau:

Đối với những người tuổi Dần, Mão thì hợp với các số 3,7,1

+ Gia chủ tuổi Tỵ, Ngọ thì hợp với các số 5,3,7

+ Với những gia chủ mang tuổi Thân, Dậu thì bậc tam cấp nên kết thúc bằng các số: 1,5,9

+ Những người tuổi Thìn, Tuất, Sửu, Mùi thì nên để bậc tam cấp theo các số 5,7,9

+ Tuổi Tý, Hợi thì bậc tam cấp nên đặt theo các số 1,5,9

Kích thước bậc cầu thang tam cấp như thế nào là hợp lý?

Bên cạnh việc tính toán số lượng bậc thì các gia chủ cũng cần chú trọng đến kích thước của từng bậc thang tam cấp để đảm bảo an toàn cũng như giúp người sử dụng không bị mỏi chân. Thông thường, chúng ta sẽ dựa vào các yếu tố sau:

  • Chiều cao bậc tam cấp

Kích thước chiều cao bậc tam cấp phổ biến nhất cho nhà ở dân dụng là từ 15 đến 18 cm. Còn với các công trình công cộng thì chiều cao của bậc thềm tam cấp sẽ thấp hơn, trong khoảng từ 10 đến 12 cm. Về chiều rộng phù hợp nhất sẽ là từ 20 đến 30 cm.

Thiết kế cầu thang tam cấp

Kích thước bậc tam cấp cần được tính toán sao cho thuận tiện và hài hòa

  • Chiều dài bậc tam cấp

Chiều dài của bậc cầu thang tam cấp sẽ phụ thuộc vào chiều dài của sảnh nên sẽ có sự thay đổi tùy vào từng công trình.

Những lưu ý cần nhớ khi thiết kế cầu thang tam cấp

Khi thiết kế cầu thang tam cấp, bạn cần chú ý thêm về yếu tố thẩm mỹ cũng như độ an toàn khi sử dụng.

Màu sắc

Bạn có thể lựa chọn đá ốp bậc thềm hoặc gạch lát đều phù hợp nhưng cần chú ý đến màu sắc chung của mặt tiền. Sự tương quan và hài hòa về màu sắc giữa bậc tam cấp với màu sơn tường, nền sảnh là yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến thẩm mỹ chung của ngôi nhà. Tốt nhất, bạn nên sử dụng gam màu tối để vừa tôn lên nét sang trọng, hiện đại mà vẫn giữ được phong cách trang nhã cho công trình.

thiết kế cầu thang tam cấp

Tông màu tối vừa hạn chế được vết bẩn, vừa tạo cảm giác sang trọng – đẳng cấp cho công trình

Sử dụng vật liệu chống trơn

Vì có kết cấu là các bậc thang lên xuống và lại ở vị trí ngoài trời nên bạn cần đảm bảo lựa chọn loại vật liệu chống trơn tốt cho cầu thang tam cấp để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Trên đây là những lưu ý về cách thiết kế cầu thang tam cấp chi tiết nhất giúp các gia đình có thể áp dụng cho công trình của mình. Để tham khảo các mẫu gạch lát nền phù hợp nhất cho vị trí này và nhận ngay tư vấn của Big House, bạn hãy liên hệ qua:

– Showroom: 97 – 99 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

– Hotline: 0981.727.199

Hải Yến là chuyên gia tư vấn gạch ốp lát và thiết bị vệ sinh cho công trình. Với dòng gạch ốp lát Taicera cao cấp, sẽ có những ưu và nhược điểm nhất định. Vậy nên, hãy cùng Hải Yến tìm hiểu và có cách dùng hợp lý nhất cho công trình của bạn nhé!

NHẬN BÁO GIÁ